GOLDENPOOLS AND SAUNA | โกลเด้นพลูแอนด์ซาวน่า

บริษัท  โกลเด้น พูลส์ แอนด์ ซาวน่า  จำกัด  535/3  หมู่ 1 ต. สันทรายน้อย  อ. สันทราย  จ. เชียงใหม่ 50210 สี่แยกสันคะยอม(สี่แยกโลตัสสันทราย) ทางไปที่ว่าอำเภอ

สันทราย ห่างจากสี่แยก 50 เมตร อาคารพาณิชย์  4 ชั้น ขวามือ (ออฟฟิศใหม่)

“ผู้เชี่ยวชาญด้านงานสระว่ายน้ำ บริการแบบครบวงจร” “ออกแบบติดตั้งห้องซาวน่า และ ห้องสตรีม(ห้องอบไอน้ำ)” รับออกแบบ ก่อสร้าง วางระบบ สระว่ายน้ำระบบเกลือ สระว่ายน้ำระบบน้ำแร่เป็นระบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมลดการใช้สารเคมีมากถึง 90 % ระบบเจ็ทสปา สระวารีบำบัด ห้องซาวน่าและห้องอบไอน้ำ ตู้อบสมุนไพรซาวน่าและ ประตูรีโมท รับงานทั่วประเทศ ทั้งกรุงเทพฯ เชียงใหม่ อุดรธานี นครราชศรีมา และต่างประเทศ

     เราเป็นผู้ผลิตออกแบบจำหน่ายและติดตั้งห้องซาวน่าและห้องสตีม(เครื่องอบไอน้ำแบบ อัตโนมัติ) และตู้อบซาวน่า ห้องอบซาวน่าระบบถ่านหิน ระบบอบไอน้ำ อบสมุนไพร และระบบซาวน่าอินฟาเรด มีทั้งแบบสำเร็จรูปทุกไซต์ ทุกขนาดและแบบบิลอินตามขนาดพื้นที่ห้องที่ลูกค้าต้องการ ชนิดของไม้ที่ใช้เป็นไม้สนฟินแลนด์ WHITE WOOD SPRUCE(ไม้สนนำเข้า)เนื้อไม้ผ่านกระบวนการอบแห้งด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยเหมาะ สำหรับ ใช้ทำห้องซาวน่าโดยเฉพาะ  มีบริการรับทำห้องซาวน่าขนาดเล็ก ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่ตามโครงการต่างๆ เช่น ร้านสปา,โรงแรม,รีสอร์ท,คอนโด,สโมสรหมู่บ้าน,ฟิสเนส,สปอร์ต คลับ,และที่พักอาศัยบ้านเป็นต้น

    จำหน่ายและติดตั้งห้องสตีมสำเร็จรูปชนิดที่ทำจากไฟเบอร์กลาสแข็งแรงทน ทาน สะอาดและปลอดภัยต่อผู้อบ บริการรับติดตั้งทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด อุ่นใจ กับบริการหลังการขาย ดูแล ซ่อมแซมรวดเร็ว และมีอะไหล่ไว้คอยบริการตลอดอายุการใช้งาน ให้บริการโดยช่างเทคนิคที่ชำนาญงานด้านงาน sauna และ steam โดยตรง ทั้งนี้ทางเรายังมีการรับซ่อมหรือดัดแปลงเครื่องซาวน่าและเครื่องสตรีมทุก รุ่น ทุกยี่ห้อ ตรวจเช็คอาการเบื้องต้นโดยไม่คิดค่าบริการให้บริการทั้งในกรุงเทพฯ และต่าง จังหวัดในราคามิตรภาพ เราดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ เราเป็นองค์กรเล็ก ๆ แต่เรื่องความรับผิดชอบเรายิ่งใหญ่ไม่แพ้ใคร ๆ เราดูแลลูกค้าด้วยดีเสมอมาตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา ขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจที่เลือกใช้บริการเรา ขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

   

                                                     

     

 

      จากประสบการณ์การทำงานถึง 5 ปี ได้มีโอกาสเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงที่ได้จากการเข้าไปบริการดูแลสระว่ายน้ำและงานก่อสร้างสระว่ายน้ำแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก ปูด้วยกระเบื้องดินเผาเซรามิคคุณภาพ เกรด A ที่เน้นถึงความสวยงามของกระเบื้องดินเผา รวมถึงงานติดตั้งตู้ซาวน่าระบบหม้ออบสมุนไพรประยุกต์ ซาวน่าระบบเตาถ่านหิน ยี่ห้อ HARVIA  ยี่ห้อ AMAZON ฯลฯ ระบบอินฟราเรด ทั้งแผ่นคาร์บอนและหลอดเซรามิค เครื่องกำเนิดไอน้ำ(สตรีม)  ยี่ห้อ HARVIA ยี่ห้อ

KASTOR ยี่ห้อ  COASTS  ยี่ห้อ STEAMIST งานติดตั้งประตูรีโมท ยี่ห้อ  ROGER  สินค้านำเข้า จากประเทศเยอรมนี  ในเขตจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง และปัจจุบันดูแลลูกค้าจำนวนมากขึ้น จึงต้องปรับปรุงและพัฒนาการให้บริการลูกค้าให้ครบวงจรทั้งงานด้านสระว่ายน้ำและบริการด้วนซาวน่าและสตรีม รวมถึงงานประตูรีโมท

      

จุดเริ่มต้นของการมีสระว่ายน้ำ

มีงบประมาณพร้อม ที่ดินเพียงพอ อยากออกำลังกาย เพิ่มความมีชีวิตชีวากับบริเวณบ้าน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นหลายสาเหตุคนตัดสินใจมีสระว่ายน้ำไว้ที่บ้าน แต่ไม่ว่าจะเป็นเพราะสาเหตุใดๆก็ตาม ก่อนที่จะสร้างสระว่ายน้ำมีปัจจัยต่างๆที่จำเป็นต้องพิจารณา เพื่อให้ได้สระว่ายน้ำที่ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานรวมทั้งทราบถึงงบประมาณต่างๆได้อย่างชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย

ใช้สระว่ายน้ำทำอะไรได้บ้าง   นอกเหนือไปจากการสร้างสระว่ายน้ำเพื่อการออกกำลังกายแล้วสระว่ายน้ำยังมีรูปแบบการใช้งานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นสระว่ายน้ำเพื่อการผ่อนคลายทั่วไป สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก   สระสปาหรืออ่างจากุซซี่ คุณต้องหารูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นการผสมผสานสระว่ายน้ำหลายรูปแบบไว้ด้วยกันในกรณีที่สมาชิกในครอบครัวหลายคน เช่น มีพื้นที่น้ำไม่ลึกมากสำหรับเด็ก มีสระสปาหรือจากุซซี่สำหรับคุณแม่บ้านและมีสระสำหรับออกกำลังกาย

 

ขนาดของสระว่ายน้ำ

          เมื่อตกลงปลงใจว่าจะสร้างสระว่ายน้ำแน่นอนแล้ว การกำหนดขนาดของสระนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานเป็นใครและมีจำนวนเท่าใดสมมุติว่าถ้ามีเด็กเล็กอยู่ในบ้าน สระว่ายน้ำก็อาจจะออกแบบให้มีขนาดที่เหมาะสม 3 x 5 เมตร ความลึกประมาณ 70 – 90 เซนติเมตร หากเป็นสระว่ายน้ำสำหรับการออกกำลังกายของผู้ใหญ่จะมีขนาดใหญ่ขึ้นประมาณ 4 x 8 หรือ 5 x 10 เมตร ลึกประมาณ 120 – 150 เซนติเมตร หรือขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่วิธีที่ดีที่สุดคือ ควรออกแบบสระว่ายน้ำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้งานร่วมกันได้อย่างต่อเนื่อง โดยแยกพื้นที่ระหว่างส่วนลึกส่วนตื้นออกจากกันให้ชัดเจน หรืออาจจะออกแบบให้เป็นทางลาดเพื่อความปลอดภัย

 

ตำแหน่งและทิศทางของสระว่ายน้ำ

          การวางตำแหน่งและทิศทางของสระว่ายน้ำมีผลกระทบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้งานรวมทั้งการสร้างบรรยากาศที่ดีให้แก่บ้านด้วย สิ่งแรกที่จำเป็นอย่างยิ่งในการกำหนดตำแหน่งและทิศทางของสระว่ายน้ำก็คือ ควรจะอยู่ทางทิศที่ไม่มีแดดร้อนในเวลาเย็นเพราะเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกในครอบครัวมักจะมาใช้งาน ทั้งนี้การวางตำแหน่งที่ดีของสระว่ายน้ำยังช่วยส่งเสริมบรรยากาศที่สดชื่นและผ่อนคลายให้กับบ้านได้ เช่น อยู่ใกล้กับห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือห้องผักผ่อน เพราะฉะนั้นการวางตำแหน่งของสระว่ายน้ำจึงไม่ควรอยู่ในทิศใต้ หรือทิศตะวันตก เพราะนอกจากจะทำให้อุณหภูมิในสระน้ำร้อนเกินไปที่จะใช้งานได้แล้ว แสงแดดตอนบ่ายที่จะสะท้อนบนผิวน้ำเข้าสู่ภายในบ้านจะเป็นการรบกวน    ผู้อยู่อาศัยอีกด้วย

          ในบางกรณี ตำแหน่งของสระว่ายน้ำอาจจะตั้งอยู่ในจุดที่การสัญจรไปมาพลุกพล่าน เช่น บริเวณหน้าบ้านที่ติดกับถนนใหญ่ คล้ายกับเป็นกันชนเพื่อป้องกันเสียงรบกวนและมลภาวะหรือหากอยู่ทำเลที่ดี เช่น บ้านอยู่ติดกับทะเลสาบของหมู่บ้านหรืออยู่ในสนามกอล์ฟก็สามารถกำหนดตำแหน่งของสระว่ายน้ำให้ได้รับทิวทัศน์ที่สวยงามได้เช่นกัน
 
         บริษัท โกลเด้น พูลส์ แอนด์ ซาวน่า จำกัด (Golden pool and sauna) ตู้ซาวน่า เชียงใหม่, รับตืดตั้งซาวน่า สตรีม, รับติดตั้งระบบเครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ, รับออกแบบและสร้างสระว่ายน้ำ, จำหน่ายและติดตั้งพัดลมไอน้ำ ไอเย็น, ออกแบบก่อสร้างสระว่ายน้ำ เชียงใหม่, รับสร้างสระว่ายน้ำระบบน้ำแร่ เชียงใหม่, รับติดตั้งระบบเครื่องทำน้ำอุ่นสระว่ายน้ำ เชียงใหม่, จำหน่ายและติดตั้งพัดลมไอน้ำ ไอเย็น เชียงใหม่, ตู้อบสมุนไพรซาวน่า, ประตูรีโมท เชียงใหม่

     

โครงสร้างของสระว่ายน้ำ

          หากจะแบ่งโครงสร้างของสระว่ายน้ำที่นิยมใช้ภายในบ้านนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

1.สระว่ายน้ำโครงสร้างคอนกรีต

ข้อดีของโครงสร้างประเภทคอนกรีตนี้คือ มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถดีไซน์สระให้เป็นรูปทรงต่างๆได้ตามความต้องการโครงสร้างคอนกรีตนี้ยังแบ่งประเภทได้อีก 2 แบบ คือ โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งเป็นการผูกเหล็กให้รูปทรงเดียวกับสระว่ายน้ำแล้วจึงเทคอนกรีตลงไปวิธีนี้ใช้ระยะเวลาก่อสร้างนานที่สุด ส่วนอีกประเภทคือ โครงสร้างคอนกรีตบล็อกซึ่งเหมือนกับการก่อกำแพงบ้านโดยใช้คอนกรีตบล็อกเป็นวัสดุก่อแล้วฉาบด้วยปูนซีเมนต์ จากนั้นจึงตกแต่งผิวด้วยกระเบื้องหรือวัสดุอื่นๆวิธีนี้ช่างทั่วไปจะคุ้นเคยดี แต่ปัญหาที่พบมากของสระว่ายน้ำประเภทนี้คือการรั่วซึม ซึ่งหากไม่มีการผสมน้ำยากันซึมลงไปในคอตกรีตก็อาจทำให้สระรั่วได้

2.สระว่ายน้ำสำเร็จรูป

          เป็นการสร้างสระว่ายอีกวิธีที่ประหยัดเวลาและช่วยลดปัญหาการรั่วซึม เนื่องจากชิ้นส่วนของสระว่ายน้ำจะผลิตมาจากโรงงานแล้วนำมาติดตั้งที่หน้างาน ส่วนใหญ่มักจะเป็นวัสดุประเภทพลาสติก โพลีเมอร์หรือไวนิล จึงมีน้ำหนักเบาและมีรอยต่อระหว่างชิ้นงานน้อย แล้วนำมาติดตั้งบนโครงสร้างคอนกรีตที่เตรียมไว้ ส่วนการปูวัสดุปิดผิวของสระสระว่ายน้ำสำเร็จรูป อาจจะใช้กระเบื้องหรือปูด้วยผ้าไวนิลที่ผลิตสำหรับสระว่ายน้ำสำเร็จรูปโดยเฉพาะ แต่ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานที่ต้องการมีการเปลี่ยนทุกๆ 5 – 10 ปี

       

งานระบบของสระว่ายน้ำ

          สระว่ายน้ำที่สวยงามนอกจากเป็นเพราะดีไซน์ของสระว่ายน้ำตลอดจนการตกแต่งและบรรยากาศโดยรอบแล้ว น้ำในสระที่ใสสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกยังเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้สระว่ายน้ำนั้นสวยงามอีกด้วย แต่กว่าจะได้น้ำสีฟ้าใส อย่างที่เห็นกัน คุณก็จำเป็นจะต้องมีระบบหมุนเวียนน้ำและระบบบำบัดน้ำเพื่อช่วยให้น้ำในสระว่ายน้ำสะอาดได้ตามต้องการ

ระบบหมุนเวียนน้ำ

          ที่นิยมใช้มีอยู่ 2 ระบบ คือ ระบบสกิมเมอร์ บ๊อกซ์ (Skimmer) และระบบน้ำล้น (Overflow) ซึ่งทั้ง 2 แบบมีลักษณะดังต่อไปนี้

 

ระบบสกิมเมอร์ บ๊อกซ์ Skimmer

ระบบน้ำล้น Overflow

ขั้นตอนการทำงาน

กรองน้ำจากเครื่องกรองน้ำสำเร็จรูปไม่ต้องเดินท่อ

ต้องเดินท่อเพื่อส่งน้ำไปยังถังพักน้ำก่อนส่งไปยังเครื่องกรองน้ำ

เหมาะสมกับสระแบบไหน

เหมาะกับสระว่ายน้ำขนาดเล็กประมาณ 6 x 12 เมตร

เหมาะกับสระว่ายน้ำขนาดใหญ่และมีพื้นที่สำหรับวางห้องเครื่อง

การเตรียมพื้นที่

เครื่องกรองมีขนาดเล็กและติดตั้งได้ง่ายที่บริเวณขอบสระ

ต้องมีพื้นที่สำหรับห้องเครื่องและถังพักน้ำ ห้องเครื่องอาจจะอยู่บนดินหรือใต้ดินก็ได้

งบประมาณ

(ในพื้นที่เท่ากัน)

ระบบ Overflow จะแพงว่าระบบ Skimmer อยู่ประมาณ 15 – 20 %

 

          นอกจากระบบหมุนเวียนน้ำทั้ง 2 แบบนี้จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของลักษณะการทำงานแล้วระบบน้ำล้น Overflow นั้นจะทำให้ระดับน้ำในสระอยู่เหนือระดับเดียวกับพื้นที่รอบๆ สระ ผิวน้ำจึงดูตึง สวยงาม แต่ใช้น้ำมาก ส่วนระบบ Skimmer ระดับน้ำในสระจะอยู่ต่ำกว่าขอบสระประมาณ 10 – 15 เซนติเมตร เพื่อให้น้ำผ่านเข้าไปในเครื่องกรองโดยตรงจึงประหยัดน้ำ

       

การเลือกเครื่องกรองน้ำ

          อุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยหมุนเวียนน้ำในสระให้สะอาดอยู่เสมอก็คือ เครื่องกรองน้ำ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องกรองน้ำให้เหมาะกับการใช้งาน โดยเครื่องกรองน้ำที่ใช้กับสระว่ายน้ำในบ้านแบ่งได้เป็นเครื่องกรองผ้าและเครื่องกรองทราย

♦ เครื่องกรองผ้า

กรองน้ำได้สะอาดที่สุด ทำงานโดยใช้ผงกรองเป็นตัวจับสิ่งสกปรกในน้ำ จึงสามารถกรองสิ่งสกปรกขนาดเล็กได้ ถึง 1ไมครอน ให้คุณภาพน้ำแบบใสเงา (Crystal Clear) แต่ราคาสูงและมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนในระยะยาว เพราะต้องเติมผงกรองทุกครั้งที่ล้างเครื่อง

                 ♦เครื่องกรองทราย

ใช้เม็ดทรายเป็นตัวกรองสิ่งสกปรกจึงกรองสิ่งสกปรกที่มีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 10 ไมครอนขึ้นไป แต่ราคาถูกและประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวเพราะไม่ใช้เติมผงกรอง

 

             

 

ระบบบำบัดน้ำ

ระบบบำบัดน้ำของสระว่ายน้ำในปัจจุบันมีอยู่ 3 ระบบ ลองพิจารณาถึงปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใช้ระบบบำบัดน้ำระบบใดกับสระว่ายน้ำของคุณ

 

ระบบคลอรีน

ระบบเกลือ

ระบบโอโซน

ผลต่อสุขภาพ

หากว่ายน้ำนานๆจะทำให้เส้นผมและผิวหนังแห้งกรานหากคนที่แพ้คลอรีนลงไปว่ายน้ำอาจรู้สึกแสบบริเวณผิวหนัง

เป็นธรรมชาติที่สุดเพราะใช้น้ำเกลือฆ่าเชื้อโรค จึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและยังเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนัง

ไม่มีผลต่อสุขภาพเพราะเป็นก๊าซโอโซนจึงไม่มีสารตกค้างแต่ควรใช้ระบบโอโซนบำบัดน้ำร่วมกับระบบอื่น

การติดตั้งระบบ

ไม่ต้องติดตั้งระบบ เพราะใช้คลอรีนที่มีลักษณะเป็นเม็ด ผง หรือของเหลว

ต้องติดตั้งเครื่องฟอกน้ำบรรจุเกลือ

(Salt-Chlorinator)

ต้องติดตั้งเครื่องโอโซนแยกต่างหากจากห้องเครื่องและมีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

การดูแลรักษาน้ำในสระ

ต้องวัดค่า pH ของน้ำในสระซึ่งควรอยู่ที่ประมาณ 7.2 – 7.8 ถ้าต่ำกว่านี้ต้องเติมกรดลงไปเพื่อปรับค่า pH ให้

มีระบบ Automatic pH Control เพื่อควบคุม pH ระบบนี้จะปรับเติมกรด

หรือด่างอัตโนมัติ เมื่อค่า pH สูงขึ้นหรือต่ำลง

ปล่อยก๊าซโอโซนให้สัมผัสกับน้ำในสระเพื่อฆ่าเชื้อโรคโดยตรงแต่ช่วงที่น้ำในสระจะไม่มีการฆ่าเชื้อโรค จึงต้องใช้ร่วมกับระบบบำบัดอื่นๆ

งบประมาณ

ไมมีค่าติดตั้งระบบ แต่มีค่าใช้จ่ายในการเติม

คลอรีน

ค่าติดตั้งอยู่ในระดับหลักหมื่นขึ้นอยู่กับขนาดของสระว่ายน้ำและมีค่าใช้จ่ายในการเติมเกลือเมื่อทำการล้างเครื่องกรอง

ค่าติดตั้งอยู่ในระดับหลักแสนขึ้นอยู่กับขนาดของสระว่ายน้ำแต่ไม่มีค่าดูแลรักษา

ระยะเวลาในการฆ่าเชื้อ

1 เดือน

1 เดือน

2 สัปดาห์

 

บริษัท โกลเด้น พูลส์ แอนด์ ซาวน่า จำกัด 

มีระบบใหม่ล่าสุดเป็นระบบน้ำแร่ ที่ลดการใช้สารเคมี ได้ถึง 90 % เป็นระบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ยึดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ระบบ ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

และค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

ระบบไฟฟ้า

แสงสว่างในสระว่ายน้ำแบ่งได้ตามประเภทการใช้งาน คือแสงสว่างที่ทำให้มองเห็นในเวลากลางคืน ซึ่งจะใช้หลอดฮาโลเจน ขนาดตั้งแต่  100 – 300 วัตต์  12 โวลต์ ติดตั้งโดยรอบผนังสระ ส่วนแสงสว่างอีกประเภทคือ แสงสว่างเพื่อตกแต่งสระว่ายน้ำให้ดูสวยงาม โดยจะใช้หลอด LED ที่สามารถเปลี่ยนสี ช่วยเพิ่มบรรยากาศของสระว่ายน้ำในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดีเลยที่เดียว

 

งานตกแต่งพื้น – ผนังสระว่ายน้ำ

          วัสดุส่วนใหญ่ที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งสระว่ายน้ำก็คือ กระเบื้องเซรามิคและกระเบื้องดินเผาเคลือบ ซึ่งมักจะมีขนาดตั้งแต่ 1 นิ้ว ที่เรียกว่ากระเบื้องโมเสกไปจนถึงขนาด 4 นิ้ว เนื่องจากเป็นวัสดุที่มีความทนทาน มีรูปแบบและสีสันให้เลือกหลากหลาย สามารถออกแบบลายกระเบื้องในสระว่ายน้ำให้เป็นรูปภาพหรือลวดลายกราฟิกต่างๆได้ง่าย รวมทั้งยังซ่อมแซมและดูแลรักษาง่ายกว่าวัสดุชนิดอื่นอีกด้วย

          นอกจากการใช้กระเบื้องแล้ว ยังมีวัสดุอีกชนิดที่สามารถใช้ตกแต่งผิวสระว่ายน้ำได้ นั่นคือ แผ่น Vinyl Liner หรือ PVC Liner ซึ่งเป็นแผ่นสำเร็จรูปทำจากโพลีเมอร์ที่สามารถติดตั้งได้รวดเร็ว มีตะเข็บรอยต่อน้อย อายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 10 ปี ข้อดีของแผ่นสำเร็จรูปนี้คือ ประหยัดเวลาในการติดตั้งได้พอสมควร

      

การตกแต่งพื้นที่รอบสระว่ายน้ำ

          ปฏิเสธไม่ได้ว่า นอกเหนือไปจากตัวสระว่ายน้ำที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นและผ่อนคลายให้กับบ้านแล้ว ยังมีอีกองค์ประกอบหนึ่งที่จะช่วยส่งเสริมสระว่ายน้ำให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ การตกแต่ง บรรยากาศโดยรอบพื้นที่ของสระว่ายน้ำ โดยจะขอแบ่งเป็นหัวข้อเพื่อความเข้าใจที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังนี้

• ต้นไม้

ช่วยเพิ่มความร่มรื่นให้กับบริเวณรอบสระว่ายน้ำ แต่ควรเลือกต้นไม้ที่มีใบขนาดใหญ่และร่วงน้อย ทั้งต้นไม้ ไม้พุ่ม และไม้คลุมดิน เพื่อสะดวกในการดูแลรักษา เช่น ต้นไม้ตระกูลปาล์ม ลีลาวดี นอกจากนี้การเลือกต้นไม้ที่มีความแตกต่างกันยังช่วยส่งเสริมสระว่ายน้ำให้มีความน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย

 

• เฟอร์นิเจอร์     

          เมื่อมีสระว่ายน้ำ การใช้งานพื้นที่นอกบ้านก็จะมีมากขึ้น จำเป็นที่จะต้องมีเฟอร์นิเจอร์สนามที่ทนต่อแดดและฝน อาจเป็นชุดโต๊ะ – เก้าอี้ แบบเรียบๆเพื่อให้ดูผ่อนคลาย หรือเก้าอี้สนามที่ปรับเอนนอนได้ แต่เน้นที่วัสดุไม้และสเตนเลสจะดีที่สุด

วัสดุตกแต่งรอบสระว่ายน้ำ

          บริเวณรอบๆ สระว่ายน้ำเป็นพื้นที่ที่คุณจะต้องออกมาใช้งานการเลือกวัสดุปูพื้นจำเป็นต้องระวังเรื่องความลื่นเป็นพิเศษจึงต้องเลือกใช้วัสดุที่ไม่ลื่นเมื่อเปียก อาทิ หินกาบ พื้นทรายแล้ง พื้นคอนกรีตซีเมนต์ขัดหยาบ กระเบื้องผิวหยาบ รวมไปถึงพื้นไม้ นอกจากพื้นแล้ว ผนังก็เป็นอีกจุดที่สามารถเพิ่มลูกเล่นที่น่าสนใจให้กับสระว่ายน้ำได้ ด้วยการใช้วัสดุตกแต่งที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นงานหล่อหินทรายนูนต่ำรูปดอกไม้ ผนังปูนฉาบแต่งผิวสีที่มีลวดลายบนพื้นผิวต่างๆและหินธรรมชาติ ซึ่งผนังแต่ละประเภทก็จะทำให้สระว่ายน้ำมีบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป

 

การดูแลรักษาสระว่ายน้ำ

          ในเบื้องต้น การดูแลรักษาสระว่ายน้ำทำได้ง่ายๆ เพียงใช้อุปกรณ์สวิงช้อนใบไม้ออกจากสระอย่างสม่ำเสมอ หากใช้งานไปจนเกิดตะกอนและคราบตะไคร่ที่ก้นสระก็จำเป็นจะต้องทำความสะอาดโดยการขัดด้วยแปรงขัดสระแล้วใช้เครื่องดูดตะกอนคราบสกปรกออกจากสระว่ายน้ำแต่อาจจะมีการทำความสะอาดใหญ่ปีละครั้ง ที่สำคัญต้องมีการตรวจสอบค่าความเป็นกรด – ด่าง อยู่เป็นประจำให้มั่นใจว่าน้ำในสระว่ายน้ำสะอาดอยู่เสมอเพื่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของคุณนั่นเอง